EVOTIN – Giảm Rụng Và Mọc Tóc

Tóc được cấu tạo từ keratin, một loại protein sản sinh trong các nang lông ở lớp ngoài của da. Khi các nang lông tạo ra các tế bào lông mới, các tế bào cũ sẽ bị đẩy ra khỏi bề mặt da với tốc độ khoảng 15cm/năm. Tóc mà bạn có thể nhìn thấy thực sự là một chuỗi tế bào keratin chết. Người lớn trưởng thành trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc và mỗi ngày mất khoảng 100 sợi. Nếu tóc rụng không quá số lượng này, bạn không nên lo ngại.

1. Rụng tóc là bệnh như thế nào?

Tóc được cấu tạo từ keratin, một loại protein sản sinh trong các nang lông ở lớp ngoài của da. Khi các nang lông tạo ra các tế bào lông mới, các tế bào cũ sẽ bị đẩy ra khỏi bề mặt da với tốc độ khoảng 15cm/năm. Tóc mà bạn có thể nhìn thấy thực sự là một chuỗi tế bào keratin chết. Người lớn trưởng thành trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc và mỗi ngày mất khoảng 100 sợi. Nếu tóc rụng không quá số lượng này, bạn không nên lo ngại.

Tại một thời điểm nào đó, khoảng 90% tóc trên da đầu sẽ phát triển. Mỗi nang lông có chu kỳ sống riêng và có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật và nhiều yếu tố khác. Chu kỳ sống này được chia thành ba giai đoạn:

  • Giai đoạn tăng trưởng (anagen): kéo dài từ 2 đến 6 năm;
  • Giai đoạn chuyển tiếp (catagen): kéo dài từ 2 đến 3 tuần;
  • Giai đoạn nghỉ ngơi (telogen): kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Tuổi tác có ảnh hưởng ít nhiều đến chu kỳ này. Tuổi càng cao, tốc độ tăng trưởng của tóc càng chậm lại.

thế nào là bệnh rụng tóc

2. Phân loại rụng tóc

Rụng tóc bất thường

Là một điều kiện tự nhiên, trong đó tóc dần dần mỏng theo độ tuổi. Khi nhiều nang lông vào giai đoạn nghỉ ngơi thì những sợi tóc còn lại trở nên ngắn hơn và ít hơn.

Chứng rụng tóc androgen

Là một tình trạng di truyền có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Nam giới mắc tình trạng này (còn gọi là hói đầu kiểu nam) có thể bắt đầu bị rụng tóc ngay từ lúc còn nhỏ hoặc đầu những năm 20 tuổi. Biểu hiện của chứng rụng tóc này là việc tóc ở da đầu trán rụng dần đi. Phụ nữ mắc tình trạng này (còn gọi là hói đầu kiểu nữ), tóc không bị mỏng đi đáng kể cho đến khi họ trên 40 tuổi. Ở phụ nữ mắc tình trạng này, thông thường tóc sẽ rụng trên toàn bộ da đầu và rụng nhiều nhất ở giữa đầu.

phân loại bệnh rụng tóc

Rụng tóc từng mảng

Thường bắt đầu đột ngột và gây rụng tóc rụng ở trẻ em và người trưởng thành. Tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu hoàn toàn (alopecia totalis). Tuy nhiên, khoảng 90% số người mắc tình trạng này, tóc sẽ trở lại bình thường trong vòng vài năm.

Rụng tóc toàn thân

Là tình trạng hầu hết các lông trên cơ thể đều bị rụng, bao gồm lông mày, lông mi và lông mu.

Hội chứng nghiện giật tóc

Xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Đây là một rối loạn tâm lý, trong đó trẻ em sẽ tự giật tóc của mình.

Rụng tóc kiểu TE

Là tình trạng tóc trở nên mỏng trong một thời gian tạm thời, xảy ra do sự thay đổi trong chu kỳ tăng trưởng của tóc.

Rụng tóc có sẹo có thể khiến tóc không mọc lại vĩnh viễn. Các bệnh về viêm da (viêm tế bào, viêm nang trứng, mụn trứng cá) và các rối loạn da khác (như một số dạng lupus và lichen planus) thường gây ra những vết sẹo làm hỏng khả năng tái tạo của tóc. Chải đầu bằng lược quá dày và kéo mạnh cũng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

3. Vì sao tóc bạn rụng nhiều?

Nguyên nhân 1: Do thay đổi nội tiết tố

Khi cơ thể bước vào thời kỳ lão hoá hoặc phụ nữ sau khi sinh đẻ sẽ dẫn đến tình trạng nồng độ các nội tiết tố estrogen và testosteron trong cơ thể sụt giảm. Yếu tố này có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tóc, khiến tóc nhanh chóng mất đi sức sống, trở nên khô rối, chẻ ngọn, dễ gãy rụng và bạc màu. Lý giải nguyên nhân rụng tóc nhiều mất kiểm soát ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh và nam giới tuổi trung niên.

Nguyên nhân 2: Do sử dụng hoá chất để làm đẹp tóc

Các xu hướng làm đẹp thường thay đổi chóng mặt trong thời buổi hiện nay. Để bắt kịp chúng, nhiều người lựa chọn cách can thiệp hoá chất nhuộm, uốn, ép… mỗi tháng để tạo vẻ đẹp mới lạ, hợp mốt cho mái tóc. Tuy vậy, việc phải tiếp xúc với hoá chất và nhiệt độ cao thường xuyên sẽ gây bong tróc và tổn thương các lớp lipid và keratin ở tầng biểu bì của tóc, khiến tóc ngày càng xơ yếu, dễ gãy rụng. Đó là chưa kể, nếu sử dụng hoá chất chất lượng kém ở những salon thiếu uy tín còn có thể gây nên các tình trạng dị ứng nặng, phá hỏng nang tóc, khiến tóc rụng trụi thành từng mảng.

nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân 3: Do căng thẳng kéo dài

Đây có lẽ là một nguyên nhân bạn không ngờ đến nhưng chính sự căng thẳng hằng ngày hoặc tình trạng stress, áp lực kéo dài sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực không chỉ cho cơ thể mà còn cả vẻ ngoài của bạn. Da bạn trông xanh tái, thiếu sức sống, nhiều mụn và mái tóc ngày càng rụng nhiều và rụng nhanh. Điều này là do tình trạng stress đã kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium khiến cho tóc bạn nghỉ ngơi trước thời hạn và làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, gây nên tình trạng gãy rụng.

Nguyên nhân 4: Do thiếu chất dinh dưỡng

Tóc được nuôi dưỡng trực tiếp từ hơn 95% dưỡng chất từ máu, đặc biệt là từ vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic). Vì vậy có thể thấy rằng, tóc chỉ có thể khoẻ đẹp khi được cung cấp đủ dưỡng chất từ máu và cơ thể. Điều đó cũng lý giải nguyên nhân rụng tóc nhiều mất kiểm soát ở những trường hợp ăn uống thiếu chất do đang áp dụng chế độ giảm cân, do thực đơn thiếu khoa học…

Nguyên nhân 5: Do da đầu nhiều dầu

Có 3 loại da cơ bản là: da khô, da hỗn hợp và da dầu. Trong đó da dầu dù có mức độ lão hoá chậm hơn nhưng đồng thời cũng gây nên nhiều phiền toái cho vẻ ngoài của bạn. Đối với mái tóc da đầu dầu khiến tóc nhanh chóng bết dính dù luôn gội đầu thường xuyên, đồng thời lượng dầu thừa khiến bụi bẩn dễ dàng bám vào tóc gây ra gàu, ngứa và khiến tóc gãy rụng nhanh chóng.

Nguyên nhân 6: Do di truyền

Rụng tóc di truyền chỉ gặp ở nam giới, phụ nữ không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa khi cha bị chứng hói đầu thì con trai sẽ thừa hưởng di truyền đó.  Thật không may là chứng hói đầu thuộc tính trạng trội nên những người con trai sinh ra sớm hay muộn cũng bị rụng tóc với mức độ khác nhau.


Liên hệ hotline 0983548620 để được tư vấn về sản phẩm.

Sản phẩm đã được công bố và cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Địa chỉ: Stella Kinetics, 231 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào